Bệnh đường tình dục

1. Có kẻ muốn chơi… trốn tìm

Mình rất lo lắng vì đầu “tí” không ở bên ngoài mà lại thụt vào trong. Rồi ngực mình lại hơi bé. Có cách nào làm cho nó bình thường như các bạn khác không?

Con gái mang theo nhiều rắc rối về giới tính có lẽ bởi các bạn là “phái đẹp”. Chả thế mà các bệnh viện phụ sản mọc lên khắp nơi, lúc nào cũng đông nghẹt, trong khi chúng ta chưa có một bệnh viện nào dành riêng cho nam giới.

Trong những nét đẹp của con gái, các bạn chú ý nhiều đến bộ ngực. Nào có phải là nó hơi bé, hơi to, hơi mềm, hơi sệ… Có bạn còn mất ăn mất ngủ khi soi gương, quay đi quay lại, nghiêng nghiêng, nghé nghé rồi nhận ra rằng: hình như, có lẽ, chắc là… hai nhũ hoa không đúc chung một khuôn nên bên này bé hơn bên kia một chút. Tiếp đến là đầu “ti” sao nó to thế hoặc bé thế. Một số bạn như bạn Th.H của chúng ta lại mất ăn mất ngủ vì cái “núm chũm cau” không chịu “thò ra” ngoài mà lại khiêm tốn “tụt” vào bên trong. Bạn tức chí tra tấn bằng cách tự “nắn” hay “hóp” thì nó buộc phải “chạy” ra. Xong cuộc “dạy dỗ”, nó trêu ngươi bạn lại “nấp” vào chỗ cũ. Bạn mà tâm sự với bạn gái thân nhất sẽ được người đó trợn mắt lên mà rằng: cậu bị thế chỉ có nước… đi mổ sớm kẻo sau này lấy chống, có em bé lại phải đi mua một mớ bình sữa. Nghe xong ai mà chả mất ăn mất ngủ.

Nhũ hoa được cấu tạo như thế nào?

Chúng bao gồm khoảng 15 – 25 thùy. Mỗi thùy có những khoang sinh sữa, các ống dẫn sữa hình cành cây nối thẳng ra đầu “ti”. Bạn cứ nhìn kỹ, đầu “tí” không phải là một nụ thịt mà chứa đựng nhiều ống dẫn sữa, mắt thường cũng nhìn thấy. Ngoài các thùy sinh sữa, nhũ hoa chứa mô liên kết và mỡ. Mỡ góp phần quan trọng tạo dáng cho nhũ hoa khiến nó mịn màng và có kích thước nhất định.

Có phải nhũ hoa cũng di truyền?

Đúng vậy, bạn thừa hưởng những nét cơ bản về nhũ hoa của mẹ nhưng có giống nhau hoàn toàn không? Thưa không, bởi còn lệ thuộc vào sự phát triển của bạn khi dậy thì nên không thể và chưa bao giờ bạn “kế thừa” được 100%.

Có phải đầu “tí” chứa nhiều dây thần kinh?

Đúng quá, cực nhiều. Đây là bộ phận nhạy cảm với những đụng chạm từ “đối phương”. Bạn ngồi trong lớp mà có kẻ giả bộ nhoài người qua mượn compa, thước để mà “chạm” vào ngực thì bạn có cảm giác như luồng điện cao thế “xẹt” qua.

Em vẫn thắc mắc tại sao nhũ hoa ở trên ngực mà lại được xếp vào bộ phận sinh dục?

Nhiều người khi nghe bạn hỏi chắc cũng “ồ” lên như vậy. Bạn có thấy 2 nhũ hoa được “mọc” ra khi chúng ta chuẩn bị có kinh, chúng lớn lên, căng tròn khi bạn trở thành thiếu nữ. Chúng to ra, bé đi lên xuống theo chu kỳ kinh, đúng không nào? Bởi chúng chịu sự điều khiển của hormone buồng trứng, hormone tuyến yên. Nhũ hoa đặc biệt nhạy với những xúc cảm tình yêu. Nó lại là hai bình sữa vô trùng, đủ ấm và giàu chất dinh dưỡng, nhiều kháng thể cho em bé bú.

Hèn gì tụi con trai cứ tò mò, để ý bộ ngực của con gái.

Họ tò mò, bị hấp dẫn bởi bộ ngực của chúng ta bởi họ… không có. Thật ra, cấu trúc của các tuyến sinh sữa cũng không khác biệt nhiều so với tuyến mồ hôi. Nếu như đàn ông, con trai mà biết điều này thì họ sẽ vô cùng thất vọng bởi họ đã mất ngủ, bị thu hút, đã tốn bao nhiêu giấy mực vì 2 cái tuyến mồ hôi khổng lồ này.

Tất nhiên, bạn yên tâm là tuyến sữa sẽ lấy protein, glucose, các nguyên tố vi lượng để chế tạo sữa chứ không phải em bé bị “xơi” cái món mồ hôi đâu.

Có phải cho em bé bú xong là nhũ hoa “sệ” xuống?

Điều này thì đúng. Các thùy căng ra chứa sữa đẩy da bọc nhũ hoa cũng căng tối đa. Khi nhiệm vụ cho con bú của bà mẹ đã hoàn tất, da thừa sẽ làm cho nhũ hoa không căng mà “chùng” xuống, cái mà bạn gọi là sệ. Đạn ông, con trai cũng chưa ai bảo như thế là “xấu” chỉ có phe ta cứ siêu tưởng để mà áy náy, nhiều chị còn “cắt tiêu chuẩn” của bé để bé phải nhờ vào… con bò.

Trở lại vấn đề của bạn, việc “trốn tìm” của đầu “tí” nên giải quyết như thế nào? Bạn dùng một áo ngực ôm vùng chung quanh nhưng lại khoét một lỗ tròn, rộng vừa với núm “tí”. Mình là vậy để “nó” yên tâm “thò” mặt ra ngoài mà vẫn kín đáo. Cứ mặc áo ngực như thế cả năm bạn mới có cơ may đẩy được “nó” ra đúng vị trí.

Còn phẫu thuật? Chả nên đâu bạn ạ. Cuộc phẫu thuật sẽ cắt cứa vào các ống dẫn sữa làm sau này hai nhũ hoa sẽ không làm việc cho em bé bú được.

Bạn mà cứ cương quyết đòi làm phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ tạo hình bằng mỡ, cho đầu “tí” nhô hẳn ra ngoài. Rồi muốn cho chúng “bụ” ra theo ý bạn lại phải đặt v
o ngực hai bịch nước muối. “Đeo” 2 bịch nước muối đâu có thích thú gì. Để cải thiện việc “nhỏ quá”, bạn có thể tập luyện. Để kẻ trốn tìm lộ mặt, bạn dùng áo ngực mà “uốn nắn” chúng. Chúc bạn thành công và hết buồn.

2. Các bệnh nguy hiểm

a, Lậu (Gonorrhoea)cũng là một bệnh tình dục nhiều người mắc. Bệnh lậu khá nguy hiểm bởi nếu không chữa trị sớm, nó sẽ để lại hậu quả khôn lường cho sức khoẻ của người bệnh. Nhưng đáng mừng là lậu có thể điều trị bằng kháng sinh.

Triệu chứng nhận biết: Đau, buốt và cực kỳ rát ở những cơ quan sinh dục hoặc hậu môn là những cảm giác mà vị “hung thần” này mang đến.

Bệnh này phát rõ ở con trai hơn con gái. Cơ quan sinh dục nam có mùi khó chịu, chảy mủ xanh hoặc vàng, bị đau bao tử. Khí hư của con gái chuyển màu xanh, có mùi hôi, đau rát khi đi “nhẹ”.

Bệnh từ đâu ra? Khi bạn QHTD với người bệnh. Truyền từ mẹ sang con.

Cách chữa trị: Dùng kháng sinh kịp thời. Nếu để lâu, người bệnh sẽ khó có con, hoặc vô sinh.

b, Giang mai, “Hung thần” này đem đến một loại vi khuẩn rất nguy hiểm, nó có thể phát tác ra khắp cơ thể, gây ảnh hưởng xấu tới tim, não và hệ thần kinh. Bệnh này còn gây vô sinh hoặc đứa trẻ có thể dị dạng.

Triệu chứng nhận biết: Cơ quan sinh dục bị đỏ hoặc nổi mụn nhỏ, xuất hiện đốm trắng quanh miệng và những triệu chứng của bệnh cúm.

Bệnh lây lan thế nào?QHTD với người nhiễm bệnh hoặc qua việc tiếp xúc vơới vết thương, vết trầy xước của người bệnh.

Cách chữa trị: Thường phải dùng kháng sinh liều rất mạnh, uống hoặc tiêm.

c, Bệnh chàm (Chlamydia) là một trong những bệnh “phổ thông” nhất của cộng đồng đã QHGT. Bệnh này rất nguy hiểm bời nó tấn công nhẹ như gió thoảng, hầu như người bệnh không hề biết mình đã “dính” nó. Nguy hiểm vì tấn công vào thiên chức làm mẹ của các bạn gái và để lại những vết sẹo trên ống dẫn trứng, nếu không được chữa trị sớm và đúng cách.

Triệu chứng nhận biết: Bệnh thường không có biểu hiện gì nhiều.

– Với con gái thì dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường. Bạn có thể cảm thấy đau rát khi đi vệ sinh, đau khi QHGT và nguyệt san bỗng nhiên rối loạn.

– Các chàng thì thấy đèn dầu bỗng tiết dầu hoặc chảy mủ và đau buốt mỗi khi đi “giải quyết nỗi buồn”.

– Có khi còn đau khi nuốt nước bọt và thấy khó chịu ở mắt.

Bệnh từ đâu ra ?: Khi quan hệ với người nhiễm bệnh (kể cả khi quan hệ giới tính không theo dạng thông thường).Có trường hợp còn bị mắc bệnh vì vô ý lấy tay có dính chất dịch chứa mầm bệnh quệt lên mắt.

Cách chữa trị: Dùng kháng sinh. Nếu không chữa trị sẽ dẫn đến vô sinh.

d, Bạn biết gì về bệnh nổi mụn ở cơ quan sinh dục (Genital Warts)

Đây là virus STIs phổ biến nhất nhưng cũng rất dễ chữa. Tuy nhiên một khi đã nhiễm bệnh thì virus này sẽ tồn tại rất lâu trong cơ thể bạn và có thể xuất hiện trở lại bất cứ lúc nào.

Triệu chứng bạn biết:

-Xuất hiện mụn trắng ở quanh vùng cơ quan sinh dục. Thường phải 1 hoặc 3 tháng sau khi nhiễm bệnh thì mụn mới bùng phát.

– Ngứa ngáy, khó chịu, nhưng không gây đau.

– Đôi khi có những người nhiễm bệnh nhưng không nổi mụn.

Bệnh từ đâu ra: Bệnh lây do tiếp xúc trực tiếp qua da, hoặc qua QHTD.

Cách chữa trị: Dùng thuốc bôi đặc trị như Podophyllotoxin, có thể tự điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra cũng có thể chữa bằng phương pháp d9ông cứng hoặc laser không gây đau đớn.

e, Bạn biết gì về bệnh sùi mào gà (Genital Herpes)?

Là những nốt mụn rộp xuất hiện một cách định kỳ trên vùng da của cơ quan sinh dục và hậu môn. Bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ dùng thuốc để kiềm chế, khôngcho chúng hoành hành.

Triệu chứng nhận biết: Người bệnh có cảm giác ngứa và nóng ở cơ quan sinh dục, sau đó chỗ da bị ngứa sẽ sưng và loét. Những vết loét này sau đó sẽ khô, đóng vảy và lành. Nhưng ít nhất phải mất 2,4 tuần chúng mới biến mất.

Bạn cũng có thể bị đau khi đi tiểu và đôi lúc ban đầu, có triệu chứng như bị cúm.

Bệnh từ đâu ra: Bệnh có thể lây qua những nụ hôn, qua QHGT và QHGT qua oral.

Cách chữa trị: Bôi thuốc hoặc dùng kháng sinh. Nhưng bệnh này rất dễ tái phát.

3. Chú ý quan trọng về nạo hút thai

Quay lại phòng khám nếu:

– Bạn bị đau bụng nhiều ở bụng dưới

– Bạn bị sốt hay ớn lạnh

– Bạn bị ra máu kéo dài hơn 10 ngày và nhiều hơn ra máu kinh bình thường.

– Bạn ra khí hư có mùi hôi.

Một số điều cần biết sau khi nạo hút thai

Hút thai được thực hiện đối với:

– Phụ nữ có thai ngoài ý muốn và muốn hút thai để chấm dứt thai nghén.

– Đã được khám xác định chắc chắn có thai (qua xét nghiệm thử thai và khám), và thai dưới 12 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối).

Điều cần biết sau khi hút thai:

– Sau khi nghỉ ngơi 1 tiếng bạn có thể về nhà. Tránh làm việc nặng nhọc trong hai tuần sau khi hút thai.

– Bạn có thể có ra máu và đau bụng trong vài ngày giống như khi có kinh. Như vậy là bìnhthường.

Cần tuân thủ các chỉ dẫn sau:

– Kiêng quan hệ vợ chồng cho đến khi hết ra máu, không được thụt rửa âm đạo hay cho bất cứ vật gì vào âm đạo.

– Uống tất cả thuốc theo đơn của bác sĩ.

– Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng xà phòng và nước sạch rồi thay băng vệ sinh ba đến bốn lần trong một ngày. Không thụt rửa âm đạo.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi nạo hút thai

– Có thể bị choáng do quá sợ hay bị chảy máu.

– Sót nhau hoặc hút không hết.

– Buồn nôn và nôn do phản ứng dây thần kinh phế vị.

– Nhiễm trùng, viêm hố chậu, thủng tử cung.

– Dính buồng tử cung, tắc hẹp vòi trứng dẫn đến thai ngoài tử cung hoặc vô sinh.

– Tổn thương các mạch máu ở tử cung và cổ tử cung dẫn đến nhau tiền đạo, nhau dính chặt trong những lần có thai sau.

Nếu điều này xảy ra bạn có thế tiếp tục điều trị.

4. Khi nào thì không dùng thuốc ngừa thai?

Phụ nữ cần tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ chuyên khoa là có nên hay không nên sử dụng thuốc ngừa thai khi mình gặp phải một trong những trường hợp sau:

Hành kinh quá nhiều, chảy máu sau khi giao hợp, co giật, nhức đầu nặng, nhức nửa đầu, có bệnh về huyết áp, tim mạch, lượng cholesterol và triglyceride tăng cao trong máu, các bệnh u xơ, ung thư, và một số biểu hiện sức khỏe bất thường khác. Còn đối với những phụ nữ sức khỏe bình thường, không có biểu hiện gì bất thường thì có thể dùng thuốc thường xuyên, không dùng thuốc chỉ khi… đã có thai!

5. Hút thai, nạo thai là thế nào?

Hút thai

Bác sĩ đưa một ống nhỏ bằng nhựa qua cổ tử cung vào trong tử cung (ống này nối với bơm điện hoặc bơm tay) rồi hút phôi thai ra. Việc hút thai bằng bơm điện có thể thực hiện với những phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần. Hút thai bằng bơm tay có hai loại: Bơm tay một van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 4 tuần, bơm hai van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần. Thủ thuật hút được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau đớn và ít biến chứng.

Nạo thai

Bác sĩ nong rộng cổ tử cung rồi đưa vào trong tử cung một dụng cụ giống như cái thìa để lấy ra phôi thai cùng rau thai. Thủ thuật này được thực hiện với phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần. Nạo thai thường gây đau hơn, tỷ lệ biến chứng cao hơn so với hút. Nạo thai đòi hỏi cán bộ y tế có kỹ thuật.

Như vậy, nếu chậm kinh chưa quá 4 tuần, bạn sẽ được hút. Còn nếu đã hơn 4 tuần nhưng chưa quá 8 tuần, bác sĩ sẽ nạo hoặc hút, tùy điều kiện kỹ thuật của cơ sở y tế. Hiện nay việc nạo thai vẫn được thực hiện nhiều, nhưng trong tương lai, kỹ thuật hút sẽ được phổ biến để giảm nạo, tăng độ an toàn cho người phụ nữ.

Ngoài hút và nạo, có thể bạn đã nghe nói đến trường hợp phá thai to hơn (từ 4 đến 5 tháng). Bác sĩ tiêm truyền chất oxytocin kích thích co tử cung và chuyển dạ để đưa thai và rau ra ngoài. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện trong trường hợp có chỉ định đặc biệt, vì nó có thể dẫn đến nhiều tai biến nguy hiểm.

Một số người cho rằng hút nạo thai là ác. Nghĩ vậy là không đúng, vì nếu bạn chưa chuẩn bị đủ điều kiện chăm lo cho một đứa trẻ như là một vật báu được mong đợi của gia đình thì việc mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của người phụ nữ. Khi đó, hút nạo thai có thể là cần thiết.

Khi nào nên đi “giải quyết” ?

Trước khi quyết định hút, nạo thai, bạn cần xác định chắc chắn mình có thai hay không. Bạn hãy đi thử thai ở cơ sở y tế, hoặc tự thử bằng dụng cụ mua ở hiệu thuốc (phổ biến là que thử Quick Stick).

Chậm kinh chưa chắc đã là có thai vì kinh nguyệt nhiều khi cũng dao động. Nếu chậm kinh, bạn nên thử cho chắc chắn, đừng vội vã hút ngay.

Đối với những bạn có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, nếu thấy đã chậm kinh nguyệt một tuần thì nhất thiết nên thử thai.

Nếu biết chắc mình có thai mà không muốn đẻ, bạn hãy đến cơ sở y tế trong khoảng thời gian có thể để hút hoặc nạo. Để chắc chắn được hút (an toàn hơn nạo), bạn hãy đến cơ sở y tế khi chậm kinh chưa quá 4 tuần.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: